Mật ong nguyên chất có

                                       

                                          MẬT ONG NGUYÊN CHẤT CÓ “LẮNG ĐƯỜNG” ?

 

matongrung.info5

Trên 90%  người sử dụng đều cho rằng mật ong nguyên chất không bị đóng đường, nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần carbohydrat, mật ong chủ yếu là fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31,0%). Các carbohydrat khác trong mật ong gồm maltose, sucrose và carbohydrat hỗn hợp. Trong mật ong, các vitamin và chất khoáng chỉ xuất hiện ở dạng vết.  Mật ong cũng chứa một lượng rất nhỏ các hợp chất chức năng như chất chống ôxy hóa, bao gồm chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalase và pinocembrin. Thành phần cụ thể của mật phụ thuộc vào hoa mà ong hút mật và thời điểm lấy mật.

Như vậy 70% trong thành phần của mật ong là các loại đường từ trái. Sau khi mật ong được thu hoạch và được đóng gói trong chai, lọ, bình… Loại đường Glucose (có trong thành phần mật ong) bị ảnh hưởng của không khí, nhiệt độ và các yếu tố khác  làm cho Glucose tách ra khỏi dung dịch mật ong bị bão hòa và tạo thành những tinh thể đơn (nhìn giống như hạt đường). Các tinh thể này dính với nhau hình thành một khối sệt sáng hơn mật ong và làm cho mật ong thành hai lớp rõ rệt và được người tiêu dùng gọi là “LẮNG ĐƯỜNG”, nhưng các nhà khoa học trên thế giới gọi là kết tinh tự nhiên (Crystallizition).

Như vậy, mật ong nguyên chất có lắng đường, đây là sự kết tinh tự nhiên. Việc kết tinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 Môi trường bảo quản: trong nhiệt độ thấp, việc kết tinh nhanh do vậy không nên bảo quản mật ong ở trong tủ lạnh, việc này vừa làm mất dưỡng chất của mật, vừa làm cho việc sử dụng mật gặp khó khăn.

Thời điểm lấy mật: nếu thu hoạch mật còn “non”, thì mật loãng, nếu mật “già” thì mật đặc và nhanh kết tinh. Điều này là do thành phần nước trong mật ong là khác nhau.  Do vậy khi sử dụng cần lưu ý nếu mật đặc mà không kết tinh thì trong thành phần của mật có thể có chất bảo quản.

Loại hoa: Phấn hoa (thức ăn của ong) có ảnh hưởng rất lớn tới thành phần,màu sắc, mùi vị, … của mật ong. Do vậy việc kết tinh của mật  ong phụ thuộc vào từng loại hoa, từng vùng miền. Riêng vùng núi phía Bắc (Sơn La, Lai Châu) những nơi có nguồn hoa dồi dào quanh năm, mật ong được đánh giá có độ đặc sánh, mùi thơm và chất lượng rất tốt.

 

                                                        www.quabieudacsan.com sưu tầm

 

Các bài đã đăng